1645082997 เข้าชม : 110 ครั้ง | ส่งข่าวนี้ไปที่

 

วันที่ 17 กุมภาพันธ์ 2565 ห้องสมุดประชาชนอำเภอท่าอุเทน จัดกิจกรรมส่งเสริมการอ่านออนไลน์เรื่อง 

ประโยชน์ของน้ำมะพร้าว ที่รู้แล้วคุณจะรักน้ำมะพร้าวมากขึ้น

 

เพิ่มปริมาณน้ำในร่างกาย

ในช่วงอากาศร้อนๆ น้ำมะพร้าวถือเป็นหนึ่งในเครื่องดื่ม ที่ช่วยดับกระหายและคลายร้อนได้ดีมาก เพราะอิเล็กโทรไลท์ในน้ำมะพร้าวจะช่วยรักษาปริมาณน้ำในร่างกาย ทำให้ร่างกายไม่เกิดภาวะขาดน้ำ แถมยังช่วยควบคุมการสูญเสียน้ำในร่างกายด้วย ภาวะขาดน้ำและการสูญเสียน้ำในร่างกาย จะเกิดขึ้นเมื่อคุณท้องเสีย อาเจียน หรือตอนที่คุณเสียเหงื่อมาก น้ำมะพร้าวจะช่วยปรับสมดุลพลังงานในร่างกาย และยังเป็นแหล่งคาร์โบไฮเดรตที่ดีอีกด้วย

 

ลดความดันโลหิต

น้ำมะพร้าวมีวิตามินซี โพแทสเซียม และแมกนีเซียมสูง จึงทำให้น้ำมะพร้าวมีประโยชน์ในการช่วยควบคุมปริมาณโซเดียมในร่างกาย โดยเฉพาะโพแทสเซียม ที่จะช่วยเรื่องปริมาณโซเดียมในร่างกายโดยตรง ถ้าร่างกายมีปริมาณโซเดียมน้อย ก็จะช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคเกี่ยวกับความดันโลหิต เช่น โรคความดันโลหิตสูง ถ้าจะควบคุมความดันโลหิต ลองดื่มน้ำมะพร้าววันละ 2 ครั้ง อย่างไรก็ตาม ควรหลีกเลี่ยงน้ำมะพร้าวที่ขายเป็นขวดๆ เพราะกระบวนการผลิตจะทำให้ไม่ได้รับประโยชน์จากน้ำมะพร้าวเท่าที่ควร ควรดื่มน้ำมะพร้าวสดที่ปอกจากลูกเลยดีกว่า เพราะจะได้รับคุณค่าของสารอาหารจากน้ำมะพร้าวเต็มที่

 

ช่วยเรื่องการทำงานของหัวใจ

น้ำมะพร้าวไม่มีคอเลสเตอรอล และไม่มีไขมัน จึงดีต่อสุขภาพหัวใจและหลอดเลือดเป็นอย่างมาก น้ำมะพร้าวช่วยเพิ่มไขมันดีหรือ HDL (high-density lipoprotein) และลดปริมาณไขมันไม่ดีหรือ LDL (low-density lipoprotein) นอกจากนี้น้ำมะพร้าวยังมีสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยลดการอักเสบ ช่วยป้องกันไม่ให้เกล็ดเลือดจับตัวเป็นก้อน ทำให้เลือดไหลเวียนดีขึ้น และช่วยลดคราบพลัคที่สะสมในหลอดเลือด ดังนั้นจึงช่วยลดความเสี่ยงในการเป็นโรคหัวใจ และโรคหลอดเลือดสมอง (Strokes)

 

อ่านข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ : https://tinyurl.com/4k5ffeav

ขอขอบคุณข้อมูลจาก : helloคุณหมอ