1674182999 เข้าชม : 33 ครั้ง | ส่งข่าวนี้ไปที่

 

ห้องสมุดประชาชนอำเภอท่าอุเทน จัดกิจกรรมส่งเสริมการอ่านออนไลน์

เรื่อง คอมบูชา (Kombucha) ประโยชน์ดียังไง กินตอนไหนดี

 

คอมบูชา (Kombucha) ประโยชน์ดียังไง กินตอนไหนดี

เครื่องดื่มเพื่อสุขภาพอย่างคอมบูชา หลายคนอาจพอรู้คร่าว ๆ ว่าเป็นเครื่องดื่มที่มีโพรไบโอติก และมีรสชาติที่อร่อย สดชื่น ดื่มแล้วช่วยให้รู้สึกว่าขับถ่ายได้คล่องตัวกว่าที่เคย แต่นอกจากข้อดีในด้านนี้แล้ว เราก็อยากให้ทุกคนมารู้จักคอมบูชา (Kombucha) ให้มากขึ้นอีกสักนิด ลองมาดูกันว่าคอมบูชาคือน้ำอะไร และประโยชน์ของคอมบูชาดีต่อสุขภาพด้านไหนบ้าง

 

คอมบูชา คืออะไร

คอมบูชา (Kombucha) หรือชาหมักคอมบูชา คือ น้ำหมักจากชาดำหรือชาเขียว กับหัวเชื้อจุลินทรีย์ ซึ่งมีแบคทีเรียชนิดดี จุลินทรีย์ชนิดดี และยีสต์ที่ดี โดยคอมบูชามีมาตั้งแต่ราว ๆ 2,000 ปี ในแถบประเทศจีน และแพร่มายังประเทศญี่ปุ่น บางคนจึงเรียกว่า คอมบูชะ ตามการออกเสียงภาษาญี่ปุ่นด้วย นอกจากนี้ยังเป็นที่นิยมในแถบประเทศรัสเซีย ยุโรป ไปจนถึงแถบอเมริกา ในกลุ่มผู้รักสุขภาพด้วยเช่นกัน

 

คอมบูชา ประโยชน์ดีอย่างไร

เนื่องจากคอมบูชาเป็นน้ำหมักจากชาและจุลินทรีย์ชนิดดีทั้งหลาย สิ่งที่ได้จากคอมบูชาจึงมีทั้งโพรไบโอติกที่เกิดจากการหมัก จุลินทรีย์ชนิดดี สารต้านอนุมูลอิสระ กรดแอซีติก (Acetic acid) และวิตามิน

นอกจากนี้หากหมักทิ้งไว้ระยะเวลาหนึ่ง แบคทีเรียและยีสต์จะผสมกัน เกิดเป็นเส้นใยเซลลูโลสคล้ายแผ่นวุ้นลอยอยู่ด้านบน เรียกว่า สโคบี (Scoby) ส่วนนี้สามารถรับประทานได้ หรือนำมาประกอบอาหารอื่น ๆ ก็ได้เช่นกัน

  1. ปรับสมดุลลำไส้
  2. เสริมภูมิคุ้มกัน
  3. มีสารต้านอนุมูลอิสระสูง
  4. ช่วยลดน้ำหนัก
  5. ดีต่อสุขภาพจิต
  6. ช่วยลดความเสี่ยงโรคหัวใจ
  7. อาจช่วยลดความเสี่ยงมะเร็งลำไส้

 

คอมบูชา ควรกินวันละเท่าไร กินตอนไหนดี

นอกจากนี้ใครที่มีข้อสงสัยว่าคอมบูชากินตอนไหนดี คำตอบก็คือ ควรดื่มตอนท้องว่าง ก่อนมื้ออาหาร เพื่อป้องกันไม่ให้มีน้ำย่อยหรือกรดต่าง ๆ มาทำลายจุลินทรีย์ชนิดดีในคอมบูชานั่นเอง และใครที่มีอาการไวต่อคาเฟอีน ควรดื่มคอมบูชาในช่วงเช้าหรือก่อน 14.00 น. เพราะหากดื่มหลังจากนี้อาจมีปัญหานอนไม่หลับได้

 

คอมบูชา โทษที่ควรระวังมีไหม

แม้คอมบูชาจะมีประโยชน์ต่อสุขภาพหลายด้าน แต่ก็ควรเลี่ยงการดื่มชาที่หมักไว้นานเกินไป เพราะยีสต์จะย่อยสลายน้ำตาลในชาจนกลายเป็นแอลกอฮอล์ และมีรสเปรี้ยวจนไม่สามารถดื่มได้ ในขณะเดียวกันหากกระบวนการหมักไม่ถูกสุขลักษณะก็ยังเสี่ยงต่อการปนเปื้อนของเชื้อแบคทีเรียและจุลินทรีย์ต่าง ๆ ที่อันตรายต่อสุขภาพ เช่น ทำให้ท้องเสีย อาเจียน เป็นพิษต่อตับ อีกทั้งยังควรระวังน้ำตาลที่แฝงมาในน้ำชาหมักด้วย เพราะแทนที่จะได้ประโยชน์จากคอมบูชา กลับต้องเสี่ยงต่อปัญหาสุขภาพอื่น ๆ ที่เกิดจากรับประทานน้ำตาลมากเกินไป

 

ขอขอบคุณแหล่งที่มา : Kapook.com

อ่านต่อเพิ่มเติมได้ที่ :  https://health.kapook.com/view253225.html